Coleg Llandrillo, Coleg Menai, Coleg Meirion-Dwyfor and Busnes@LlandrilloMenai logosColeg Llandrillo, Coleg Menai, Coleg Meirion-Dwyfor and Busnes@LlandrilloMenai logos

Jack yn ennill efydd yng nghystadleuaeth Gweinyddwr Ifanc y Byd

Roedd y cyn-fyfyriwr o Goleg Meirion-Dwyfor yn rhan o dîm Cymru a ddaeth yn drydydd yng nghystadleuaeth Cogydd Ifanc/Gweinydd/Cymysgegydd y Byd yn Singapore

Daeth Jack Williams, myfyriwr diweddar o Goleg Meirion-Dwyfor, yn drydydd yng nghystadleuaeth Gweinyddwr Ifanc y Byd yn Singapore.

Roedd y ferch 18 oed o Ddolgellau yn nhîm tri dyn Cymru a gipiodd efydd yn y gystadleuaeth fawreddog 'BydYYY' yng ngwlad De-ddwyrain Asia.

Mae 'WorldYYY' yn cyfeirio at gystadleuaeth flynyddol Cogydd Ifanc y Byd/Gweinydd Ifanc y Byd/Cymysgeddegydd Ifanc y Byd.

Mae timau sy'n cynnwys cogydd, gweinydd a chymysgydd yn gweithio gyda'i gilydd i greu a gweini bwydlen tri chwrs, gyda'r nod o ddarparu'r profiad cwsmer gorau posibl i giniawyr go iawn.

⁠Cwblhaodd Jack, sy’n gweithio yng Ngwesty Penmaenuchaf yn Nolgellau, ei Lefel 2 Lletygarwch ac Arlwyo yng Ngholeg Meirion-Dwyfor yn ei dref enedigol yr haf hwn.

Ymunodd y cogydd Alex Dunham, o fwyty Whitebrook Star Michelin yn Nhrefynwy ag ef yn nhîm Cymru ar gyfer Singapôr, a’r cymysgydd James Borley, sy’n gweithio mewn bar coctels poblogaidd yng Nghaerdydd.

⁠Cymhwysodd y tri ar gyfer WorldYYY 2024 ar ôl ennill eu categorïau priodol yn rownd derfynol Cymru, a gynhaliwyd yng Nghlwb Pêl-droed Abertawe ym mis Medi.

Dywedodd Jack eu bod yn falch iawn o orffen yn drydydd yn y byd - y tu ôl i'r enillwyr yn UDA a Gwlad Thai a ddaeth yn ail - gyda'u bwydlen yn cynnwys bas y môr cychwynnol, prif ysgwydd porc a phwdin ariannwr gwraidd dant y llew.

“Roedd yn anhygoel bod yn rhan ohono,” meddai. “Pan gawson ni ein cyhoeddi yn drydydd yn y seremoni, roedd yn foment gyffrous iawn. Roeddwn i'n meddwl ein bod ni wedi gwneud yn dda iawn i ddod yn drydydd, a dangos beth yw ystyr bwyta yng Nghymru.

“Roedd yr UDA yn anhygoel ac yn llawn haeddu eu buddugoliaeth. Roedd gan bob gwlad fwydlen wahanol, ffordd wahanol o weini, ffordd wahanol o ddangos beth yw eu gwlad. Dw i’n meddwl ein bod ni wedi cynrychioli ein gwlad yn dda iawn!”

Lluniau: Aled Llywelyn

Un o uchafbwyntiau’r fwydlen Gymreig oedd y pwdin, gyda’r tîm yn ychwanegu elfen theatrig i’w gwesteion. Wrth weini'r arianwyr, fe wnaethant hefyd osod amserydd tywod ar y bwrdd cyn arllwys y mwyar duon a'r saws gwin, gan ofyn i westeion aros cyn bwrw iddi i fwyta.

Dywedodd Jack: “Fe wnaethon ni ddweud wrthyn nhw ‘mae pethau da yn dod i’r rhai sy’n aros’, gan ein bod ni eisiau i’r saws socian i mewn i’r sbwng i ychwanegu lefel arall o flas. Ar ôl i'r amserydd ddod i ben, fe ddywedon ni wrthyn nhw fod eu pwdin bellach yn barod i'w fwyta.

“Roedd y gwesteion a’r beirniaid yn hoffi hynny, ac fe siaradon ni hefyd â chogydd lleol oedd yn hoff iawn o’r syniad hwnnw.

“Rwy’n hoffi’r rhyngweithio hwnnw gyda’r gwesteion, rwy’n hoffi’r cogydd yn dod allan i gwrdd â nhw. Roedden ni wir eisiau anfoniad terfynol, i ddweud ‘Dyma beth mae Cymru ynglŷn ag ef, rydyn ni’n gobeithio y byddwch chi’n ei fwynhau’ ac roedd yn ymddangos fod hynny'n apelio.”

Roedd Cymru’n ddewr gyda’u dewisiadau ar y fwydlen, gyda’r cogydd yn creu blasuswr nad oedd erioed wedi’i wneud o’r blaen – dysgl tatws a calamansi leim wedi’i hysbrydoli gan y ‘hanner a hanner’ poblogaidd (hanner sglodion a hanner reis).

"Doedden i ddim yn gwybod a fyddai'n gweithio." ychwanegodd Jack. “Doedd y cogydd erioed wedi ei wneud o’r blaen, ond fe wnaeth y beirniaid ei fwynhau’n fawr gan fwynhau’r stori y tu ôl iddo hefyd. ⁠Roedd yn cynrychioli Cymru fel rhywbeth ychydig yn wahanol, gyda bwyd gonest a chysurlon.”

Mae Jack bellach yn ôl yn ei waith yn y Penmaenuchaf, ac yn gobeithio cael profiad o weithio mewn bwytai yn Llundain a dinasoedd eraill yn y dyfodol agos.

Ar ôl cwblhau ei ail flwyddyn yng Ngholeg Meirion-Dwyfor yr haf hwn, enillodd Wobr Cyflawnwyr y coleg ar gyfer Lletygarwch ac Arlwyo, a diolchodd i’w gyn-diwtoriaid Jo Reddicliffe, Elaine Evans a Mair Jones am bopeth a ddysgwyd iddo dros y ddwy flynedd ddiwethaf.

“Roedd yr holl hyfforddiant ges i ganddyn nhw dros y ddwy flynedd o gymorth mawr,” meddai Jack. “Mi wnes i fwynhau’r cwrs yn arw.
Ro'n i'n gyffrous i ddod i'r coleg, a phan wnes i gyfarfod ag Elaine, Mair a Jo, ro'n i'n gallu dweud eu bod yn gwybod am beth roedden nhw'n siarad.

“Dw i’n dal i siarad â’r tiwtoriaid ac mae gen i gysylltiad â’r coleg. Roedd yn anhygoel, dwy flynedd wych.”

Ydych chi eisiau gweithio yn y diwydiant lletygarwch? Mae maes rhaglen Lletygarwch ac Arlwyo Grŵp Llandrillo Menai yn cynnig cyrsiau llawn amser a rhan-amser, o Lefel 1 hyd at Raddau Anrhydedd, yn ogystal â phrentisiaethau, cymwysterau NVQ a hyfforddiant wedi'i deilwra i rai sy’n gweithio yn y diwydiant.